Mẩn ngứa nên ăn gì, kiêng gì để cải thiện?

Bạn bị mẩn ngứa ở mặt, ở lưng, ở tay chân hay ở khắp người? Dù tình trạng này xuất hiện tại bất cứ vùng da nào thì việc ăn uống kiêng khem cũng rất cần thiết để tránh cảm giác ngứa ngáy trở nên nghiêm trọng hơn. Vậy bị ngứa kiêng ăn gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin nhé!

☛ Tham khảo trước: Cách trị mẩn ngứa hiệu quả, an toàn!

Vì sao bị ngứa cần ăn uống kiêng khem?

man-ngua-gay-kho-chiu
Tình trạng ngứa ngáy sẽ khiến nhiều người cảm thấy khó chịu

Cảm giác ngứa ngáy trên da có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau như da khô, mắc các bệnh da liễu cấp và mạn tính (viêm da cơ địa, viêm da dị ứng, chàm, tổ đỉa, á sừng, nhiễm nấm,…) hoặc dị ứng thời tiết, dị ứng thực phẩm, côn trùng đốt,…

Dù vì bất kỳ nguyên do gì thì tình trạng mẩn ngứa cũng có thể khiến da bị tổn thương. Theo các chuyên gia, một chế độ ăn uống hợp lý không chỉ giúp hạn chế ngứa mà còn có thể hỗ trợ bổ sung dưỡng chất, tăng sức đề kháng cho cơ thể để cải thiện tổn thương trên da. Bên cạnh đó, nếu bạn không chú ý kiêng khem đúng cách, một số loại thực phẩm có thể làm cho tình trạng ngứa ngáy trở nên nghiêm trọng hơn, gây kéo dài thời gian điều trị, thậm chí khiến các triệu chứng tiến triển thành mãn tính hoặc để lại sẹo xấu trên da.

Bị mẩn ngứa nên ăn gì để cải thiện?

Bên cạnh việc ăn uống kiêng khem hợp lý, bạn có thể bổ sung những thực phẩm dưới đây để cải thiện tình trạng mẩn ngứa trên da:

Thực phẩm giàu Omega-3

thuc-pham-cai-thien-suc-khoe

Omega-3 là dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, bên cạnh đó, nó cũng có khả năng chống viêm và chống oxy hóa tuyệt vời. Thường xuyên bổ sung omega-3 vào thực đơn sẽ giúp bạn cải thiện hiệu quả các triệu chứng viêm, ngứa, dị ứng trên da.

Các thực phẩm chứa nhiều omega-3 bao gồm: cá hồi, cá thu, quả óc chó, hạt chia,… Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung dưỡng chất này từ các loại dầu cá.

Thực phẩm có chữa kẽm

Kẽm là yếu tố vi lượng, có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ miễn dịch tự nhiên của con người, góp phần bảo vệ cơ thể khỏi các yếu tố tấn công từ bên ngoài như vi trùng, vi khuẩn,…

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy kẽm có khả năng tái tạo tế bào và hỗ trợ làm lành các tổn thương trên da, giúp da trở nên mịn màng hơn. Do đó, khi bị mẩn ngứa, bạn đừng nên bỏ qua những thực phẩm giàu kẽm như: thịt lợn, bông cải xanh, ngũ cốc nguyên hạt,…

Rau củ, trái cây tươi

rau-cu-qua

Rau củ, trái cây tươi là nhóm thực phầm rất giàu vitamin và khoáng chất. Các dưỡng chất trong rau củ quả rất dễ tiêu hóa và đặc biệt tốt cho sức khỏe con người.

Thường xuyên bổ sung rau củ và trái cây tươi sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Đặc biệt, khi bị mẩn ngứa bạn nên bổ sung những loại rau củ chứa nhiều vitamin A, C, E,… bởi chúng có khả năng chống viêm và hỗ trợ tổng hợp collagen, từ đó giúp cải thiện tổn thương da hiệu quả.

Uống nhiều nước

uong-nuoc

Uống nhiều nước không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể giúp cung cấp độ ẩm tự nhiên cho da, hạn chế tình trạng da khô, bong tróc. Bên cạnh đó, việc cung cấp đủ nước mỗi ngày sẽ giúp bạn đào thải độc tố bên trong cơ thể ra ngoài, từ đó giúp cải thiện hiệu quả tình trạng mẩn ngứa.

Bị ngứa kiêng ăn gì để nhanh khỏi?

Khi da có biểu hiện ngứa ngáy, khó chịu, tốt nhất bạn nên tránh xa một số thực phẩm sau:

Bị ngứa kiêng ăn thực phẩm tanh

Khi bị mẩn ngứa bạn không nên ăn những thực phẩm có mùi tanh

Các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ, bạch tuộc, mực,… chứa các chất có khả năng sinh ra histamin và serotonin – tác nhân chính gây ra tình trạng dị ứng, ngứa ngáy. Ngoài ra, chúng còn chứa hàm lượng đạm rất cao, dễ khiến những cơn ngứa trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, các món ăn từ tôm, cua đồng cũng có thể gây ra tình trạng kích ứng tương tự.

Đặc biệt, nếu bạn đang mắc các bệnh da liễu như chàm, tổ đỉa, viêm da,… thì cần tránh ăn các phẩm tanh bởi chúng có thể khiến tổn thương lan rộng và làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Không chỉ vậy, nếu có tiền sử dị ứng bất kỳ loại thủy hải sản nào thì bạn cần tuyệt đối tránh ăn những thực phẩm đó, bởi ngoài các biểu hiện nổi mẩn, ngứa ngáy trên da, chúng có thể gây cảm giác buồn nôn, chóng mặt, khó thở,…

Bị ngứa kiêng ăn thực phẩm quá nhiều đạm

thuc-pham-nhieu-dam
Thực phẩm chứa nhiều đạm cũng có thể khiến cơn ngứa trở nên nghiêm trọng

Một số loại thực phẩm nhiều đạm mà bạn nên tránh ăn khi bị mẩn ngứa có thể kể đến như:

Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt chó, thịt dê,… cũng là những thực phẩm mà người đang bị mẩn ngứa không nên sử dụng. Nguyên nhân là bởi các loại thịt này thường chứa một lượng lớn protein và có tính nóng, chúng có khả năng thúc đẩy các phản ứng dị ứng trong cơ thể, làm cho tình trạng ngứa trên da trở nên nghiêm trọng hơn.

Đặc biệt, nếu đang mắc các bệnh lý liên quan đến viêm da, người bệnh cần hạn chế sử dụng các món ăn chế biến từ thịt đỏ để nhanh hồi phục.

Thịt gà

Thịt gà có tính nóng và chứa rất nhiều protein, nếu bạn ăn thực phẩm này, đặc biệt là phần da gà khi đang bị mẩn ngứa thì có thể khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Nhộng tằm

Nhộng tằm là món ăn bổ dưỡng, chứa hàm lượng đạm rất cao và dễ hấp thu. Tuy nhiên, chúng lại có thể gây ra tình trạng kích ứng trên da, khiến biểu hiện ngứa ngáy càng thêm nặng. Tốt nhất, khi bị mẩn ngứa, bạn nên tránh xa món nhộng tằm.

Bị ngứa kiêng ăn thực phẩm nhiều đường

Bạn nên hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều đường khi da bị mẩn ngứa

Những thực phẩm có chứa nhiều đường tinh chế như bánh ngọt, bánh quy, các loại kẹo và nước giải khát,… có thể khiến kích thích phản ứng viêm trong cơ thể, làm gia tăng cảm giác ngứa ngáy.

Ngoài ra, nếu bạn đang mắc các bệnh da liễu thì càng phải hạn chế sử dụng các loại đồ ăn chứa nhiều đường. Theo nhiều nghiên cứu, khi những thực phẩm này được đưa vào cơ thể sẽ khiến lượng đường huyết tăng cao, làm hạn chế lưu thông máu tới vùng da bị bệnh, từ đó cản trở quá trình lành thương, đồng thời kéo dài thời gian điều trị.

Tuy nhiên, hạn chế không có nghĩa là phải cắt giảm hoàn toàn đường ra khỏi chế độ ăn, mà bạn nên ăn một lượng vừa phải, đủ để cung cấp năng lượng cho cơ thể, không nên ăn quá nhiều.

Bị ngứa kiêng sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa cũng cần hạn chế dùng khi bị ngứa

Sữa và các chế phẩm từ sữa như phomai, váng sữa, sữa chua,… là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào cho cơ thể, thường được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Tuy nhiên, nếu đang bị mẩn ngứa thì bạn cần hạn chế sử dụng nhóm thực phẩm này. Nguyên nhân là do hàm lượng protein cao trong sữa có thể kích thích phản ứng viêm ở những người có cơ địa nhạy cảm, từ đó khiến da bị kích ứng.

Bị ngứa kiêng ăn nhiều chất béo không lành mạnh

Chất béo không lành mạnh sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và làn da

Đồ ăn nhanh, nội tạng động vật, các món chiên xào,… là những thực phẩm nhiều chất béo không lành mạnh mà bạn cần tránh xa khi bị mẩn ngứa. Các chất béo bão hòa trong nhóm thực phẩm này có thể kích thích phản ứng viêm và làm cho tình trạng ngứa ngáy thêm trầm trọng, đồng thời ức chế quá trình phục hồi da, thậm chí gây ra hiện tượng lở loét, chậm lành vết thương.

Bên cạnh đó, chất béo có thể gây rối loạn hoạt động của tuyến bã nhờn dưới da, tạo điều kiện cho các bệnh da liễu bùng phát và trở nặng nhanh chóng.

Bị ngứa kiêng ăn nhiều gia vị cay nóng

do-cay-nong
Một số loại gia vị cay, nóng điển hình như gừng, tiêu, ớt… khiến các bệnh ngoài da thêm nghiêm trọng

Các món ăn có vị cay thường khiến kích thích vị giác, mang lại cảm giác ngon miệng, tuy nhiên bạn cần tránh ăn chúng trong thời gian bị mẩn ngứa. Lý do là những món chứa nhiều gia vị cay nóng sau khi được nạp vào cơ thể sẽ khiến sinh nhiệt bên trong, gây ra tình trạng tăng tiết bã nhờn và làm cho cảm giác ngứa trở nên nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, chúng cũng có khả năng kích thích các phản ứng viêm, khiến các triệu chứng kích ứng bùng phát, thậm chí gây nhiễm trùng, mưng mủ và làm cản trở quá trình trình phục hồi của da.

Bị ngứa kiêng dùng đồ uống có cồn

Nên tránh sử dụng rượu bia khi bị ngứa

Các loại có đồ uống có cồn như rượu, bia,… có khả năng làm giãn mạch máu dưới da, tăng huyết áp, đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến gan – cơ quan chịu trách nhiệm đào thải độc tố trong cơ thể.

Việc sử dụng quá nhiều bia rượu có thể khiến gan hoạt động quá tải, làm cho các độc tố tích tụ lại bên trong cơ thể và sản sinh ra các chất gây viêm. Điều này không chỉ gây hại cho làn da mà còn khiến ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Chăm sóc da khi bị mẩn ngứa

Ngoài việc kiêng ăn những thực phẩm dễ gây kích ứng, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề khi chăm sóc da tại nhà để có thể cải thiện tình trạng ngứa ngáy một cách hiệu quả nhất.

Cụ thể:

  • Không nên gãi, cào hoặc trà xát lên da, việc làm này sẽ khiến da bị tổn thương nghiêm trọng hơn, đồng thời tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.
  • Tránh để da tiếp xúc với các loại xà phòng, hóa chất, chất tẩy rửa mạnh, bởi nó có thể khiến các triệu chứng nặng thêm.
  • Không nên tắm bằng nước quá nóng hoặc tắm quá lâu, việc làm này sẽ khiến da bị khô hơn, đồng thời làm cảm giác ngứa ngáy gia tăng.
  • Nên dùng sữa tắm có tính chất dịu nhẹ, thoa kem dưỡng ẩm phù hợp với làn da khoảng 2 lần/1 ngày hoặc nhiều hơn khi thời tiết hanh khô.
  • Sử dụng quần áo có chất liệu mềm mại, thấm hút mồ hôi tốt, tránh để da tiết nhiều mồ hôi khiến bạn ngứa ngáy thêm.
Nếu tình trạng mẩn ngứa trên da kéo dài, không rõ nguyên nhân hoặc ngứa ngáy nghiêm trọng, không thuyên giảm dù đã áp dụng các biện pháp chăm sóc, cải thiện, tốt nhất bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa da liễu để được thăm khám và điều trị.

☛ Tham khảo thêm: Mách cách lựa chọn thuốc trị mẩn ngứa tốt nhất!

Chế độ ăn uống kiêng khem và chăm sóc da tại nhà chỉ là những biện pháp hỗ trợ, hạn chế gia tăng cảm giác ngứa. Để có thể cắt đứt cơn ngứa một cách hiệu quả nhất, bạn có thể tìm đến những dòng kem bôi giảm ngứa chuyên biệt, có nguồn gốc thiên nhiên, an toàn và hiệu quả như Sodermix.

Kết hợp kem bôi Sodermix đẩy lùi tình trạng mẩn ngứa trên da

Kem bôi Sodermix là liệu pháp đầu tiên và duy nhất trên thế giới giúp bổ sung Enzyme Superoxide Dismutase (SOD) từ chiết xuất trái cà chua xanh châu Âu. SOD là hoạt chất có khả năng chống oxy hóa đặc hiệu, bảo vệ da khỏi sự tấn công của các gốc tự do, từ đó ức chế phản ứng viêm và dị ứng, đồng thời kiểm soát hiệu quả tình trạng ngứa ngáy, mẩn đỏ.

Bên cạnh đó, Sodermix còn chứa thành phần dầu trái bơ và dầu khoáng thiên nhiên, giúp cung cấp độ ẩm, làm mềm da, hạn chế tình trạng bong tróc, ngứa ngáy, hỗ trợ tái tạo, phục hồi vùng da bị tổn thương.

Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ Pháp, hoàn toàn không chứa Corticoid, được các chuyên gia da liễu trong và ngoài nước đánh giá cao về tính an toàn, hiệu quả trong việc giảm ngứa và trị bệnh ngoài da như chàm, tổ đỉa, viêm da cơ địa, á sừng,… Đặc biệt, Kem bôi Sodermix thích hợp dùng cho cả trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

Để tìm nhà thuốc gần bạn nhất có bán Sodermix, vui lòng BẤM VÀO ĐÂY

Ngoài ra, bạn có thể đặt mua Sodermix giao hàng tận nhà TẠI ĐÂY

Hy vọng những thông tin về việc mẩn ngứa kiêng ăn gì mà chúng tôi đã cung cấp trên đây sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến sản phẩm Sodermix, vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1800 6225 để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất. Chúc bạn sớm lấy lại dược làn da khỏe mạnh!l

Cập nhật lúc: 08/11/2023

Bài viết liên quan

Xem thêm »

Thông tin về Kem bôi da SODERMIX® - Nhập khẩu nguyên hộp từ Pháp®

Sodermix đã có mặt tại 108 nước trên thế giới sau 10 năm

  • Hiệu quả:

    Đối với viêm da cơ địa, chàm sữa:

    - Chống viêm, giảm ngứa, mẩn đỏ, mụn nước

    - Dưỡng ẩm, mềm da, không còn bong tróc, nứt nẻ

    - Ngăn ngừa tái phát khi dùng đều đặn 2-3 tháng

    Đối với sẹo lồi, sẹo thâm:

    - Sáng da, mờ thâm chỉ từ 2 tuần

    - Làm mềm, làm nhỏ và co chân sẹo chỉ từ 4 tuần

  • Giá bán: 310.000đ/ tuýp(Dùng được khoảng 1 tháng)
  • Đối tượng sử dụng:

    Người bị Viêm da cơ địa, Chàm sữa, Eczema, Tổ đỉa, Ngứa, Sẹo lồi, sẹo thâm...

    Đặc biệt, Sodermix hoàn toàn không có Corticoid nên có thể sử dụng lâu dài mà không lo tác dụng phụ.

Bài Đọc Nhiều Nhất

Loading...